0932.689.677

Sử dụng kem dưỡng da đúng cách

Những thành phần nên có

Chất chống nắng: Các thành phần chống nắng trong kem dưỡng da cần thiết cho tất cả các loại da và nên lựa chọn sữa dưỡng da với độ chống nắng ít nhất là SPF 30.

ADVERTISING

Chất chống oxy hoá: Sữa dưỡng da với chất chống oxy hoá như trà xanh, hoa cúc, lựu, hoặc chất chiết xuất rễ cây cam thảo… có thể giúp cho da bạn tươi trẻ và khỏe mạnh. Trong da luôn có một lượng lớn các phân tử tự do sinh ra trong quá trình trao đổi chất hoặc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Các phân tử này sẽ phá vỡ các tế bào da và làm da nhanh lão hóa hơn. Các chất chống oxy hoá giúp làm trung hòa các gốc tự do và giảm đi tốc độ lão hóa của da rất hiệu quả.

Những thành phần nên tránh

Một sản phẩm dưỡng da với nhiều thành phần hóa học sẽ tiềm ẩn nguy cơ chứa các chất gây kích ứng da lớn hơn các sản phẩm ít thành phần. Vì vậy để chọn được sản phẩm tốt nhất cho da bạn nên đọc kĩ thông tin các chất có trong thành phần kem dưỡng da và nên tránh:

Chất tạo màu và hương liệu: Cho dù bạn muốn giữ ẩm cho da khô, da nhạy cảm, hay da hỗn hợp đều nên tránh các thành phần không cần thiết và gây khó chịu như chất hóa học tạo màu sắc và các loại hương liệu. Các chất kháng khuẩn đôi khi cũng sẽ làm bong tróc lớp dầu bảo vệ trên da và không tốt cho việc bảo vệ da khỏi các tác động từ môi trường bên ngoài.

Quá nhiều thành phần axit: Các kem dưỡng da với quá nhiều loại axit như axit alpha-hydroxy, axit glycolic, axit retinoic và axit salicylic không phải là lựa chọn tốt cho làn da khô hoặc nhạy cảm. Những thành phần này có thể xuyên sâu vào da và gây kích ứng da nhạy cảm. Ngoài ra cũng không nên chọn các sản phẩm có alcohol. Bên cạnh đó, cũng nên tránh các chất dưỡng ẩm cho da mặt với các thành phần như lanolin, dầu khoáng, sáp vì chúng có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông và gây ra mụn trứng cá trên mặt.

Tránh lạm dụng các thành phần steroid: Hạn chế việc sử dụng kem hoặc thuốc mỡ chứa steroid. Chỉ sử dụng khi bạn bị kích ứng da gây ngứa trong một hoặc hai tuần. Lạm dụng sử dụng các loại kem có chứa steroid làm cho da rất mỏng và dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng khác về da.

Urea hoặc axit lactic: Bệnh nhân bị eczema hoặc da nứt nên tránh sử dụng các sản phẩm dưỡng da chứa urea và axit lactic vì chúng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng da bị kích ứng và làm bệnh trầm trọng hơn.